Tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống mạng gia đình

Tư vấn thiết kế xây dựng hệ thống mạng gia đình

1/ Điểm tập trung:
– Xác định vị trí nào là đầu mối tập trung tất cả các đường dây mạng, dây cáp quang từ VNPT, Viettel v.v… Ví dụ như sảnh cầu thang tầng trệt.
– Lắp 1 kệ treo tường mini tại đây (hoặc tốt nhất là lắp tủ rack treo tường 6U tương tự như hình, màu trắng hoặc đen tùy chọn, vừa đỡ bụi vừa gọn gàng, nhìn không bị nhếch nhác so với xài kệ, lưu ý lấy loại tủ cánh mica, không lấy loại cánh lưới để tránh bụi).
– Thi công 1 nhánh dây điện vào tủ, cấp 1 CB cho nhánh này, từ CB nối 1 ổ cắm điện nối dài để trong tủ. Làm như vậy, khi có việc cần sửa chữa thiết bị mạng, lắp thêm v.v… thì cúp CB là xong, an toàn tuyệt đối.

tủ rack mạng
tủ rack mạng

2/ Thiết bị mạng:
 Lắp 1 switch 16 port Gigabit vào đây, gia đình thì cứ mua TP-Link hoặc Dlink, loại rẻ nhất là được. Nếu dư dả kinh phí thì Gigabit POE luôn.
– Lắp đầu camera vào đây (nếu có trang bị), nên mua đầu camera có sẵn 4 – 8 cổng POE, cấp nguồn cho camera trên dây mạng luôn, khỏi thi công điện cho từng camera.
– Camera đương nhiên xài loại IP hết.
– WiFi mua 2 – 3 cục Aruba tối thiểu dòng 2xx bán đầy trên này. Nhờ người bán cấu hình sẵn, cắm vào là chạy. Đi khắp nhà cũng 1 mạng duy nhất, không bận tâm cục WiFi nằm ở đâu.
3/ Cáp mạng:
– Xác định tất cả các vị trí TV, PC, Camera, WiFi. Từ tủ rack đi dây mạng âm đến tất cả các vị trí này, không dùng ống ruột gà, dùng ống nhựa cứng để luồn dây (bền hơn, an toàn hơn cho dây mạng).
– WiFi trên lầu 1 nếu lắp ở cầu thang: có khả năng trong 2 phòng ngủ sóng sẽ yếu, nhiều người đã bị trong thực tế (do đã bị cách 1 – 2 lớp tường). Cách tốt nhất là mỗi phòng ngủ 1 node WiFi.
– Lưu ý mỗi vị trí đi 2 sợi dây mạng, tại sao phải làm vậy:

  • 1 hay 2 sợi thì công kéo dây mạng âm cũng nhiêu đó.
  • Dây mạng 305mét/thùng cáp thì quá dư thừa, không sợ thiếu dây.
  • Chi phí 1 thùng cáp xịn vài triệu thì quá là muỗi so với chi phí xây nhà.
  • Khi có nhu cầu phát sinh thực tế thì có sẵn dây chờ, chứ sau này thì không thể đi âm được nữa.

– Mua 1 thùng cáp mạng CAT6 của AMP hoặc Dintek, không mua các loại linh tinh khác, không đưa thợ đi mua. Tự mua tại các công ty phân phối chính hãng (search Google).
– Hạt mạng âm tường: mua đúng loại CAT6 của Pana, không mua các loại linh tinh khác, không đưa thợ đi mua. Tự mua tại các đại lý chính hãng.
– Thợ chỉ việc kéo dây mạng như kéo dây điện, tuyệt đối cấm nối giữa chừng, đoạn nào cắt thiếu thì rút ra vứt, kéo lại. Không đưa thợ bấm đầu hay bấm hạt mạng, mình tự bấm.
4/ Khả năng mở rộng trong tương lai:

– Nếu thi công đúng như trên, với hạ tầng CAT6 ngon lành như vậy, bạn dùng đến cả đời cũng không lo hư hỏng. Cáp mạng này dư sức chạy được tốc độ 10 Gigabit trong tương lai.
– Các hệ thống khác về sau như NAS cho gia đình v.v… lắp vào tủ rack là chạy.

5/5 - (2 bình chọn)
error: Nội dung được bảo vệ !!