Sử lý lỗi xung đột mạng nội bộ

Sử lý lỗi xung đột mạng nội bộ

Mạng nội bộ – mạng LAN ở trong một hệ thống công ty văn phòng hiện nay tương đối phức tạp và bao gồm rất nhiều những thiết bị như máy tính, wifi, máy in, máy scan, máy chủ hoặc ổ NAS chia sẻ dữ liệu. Một trong những lỗi khá nguy hiểm là loop hoặc xung đột cấp ngược IP cho hệ thống router chính. Việc cấp ngược IP là do thiết bị router không có khả năng chống cấp ngược chống loop.

chống loop

Việc sử lý tạm thời trên các thiết bị như máy tính để có mạng trước khi kỹ thuật đến sử lý là chúng ta có thể đặt địa chỉ IP tĩnh trong máy tính kết nối thẳng đến router. Cách này có thể giải quyết vấn đề có mạng trong thời điểm hiện tại nhưng việc sửa chữa hệ thống vẫn phải làm để có một hệ thống mạng nội bộ ổn định kết nối tới các thiết bị như máy in, máy scan, máy chấm công hay ổ NAS một cách tốt nhất.

Cách đặt IP tĩnh cho máy tính

Bước 1: Để tiến hành cài đặt IP tĩnh, đầu tiên bạn tiến hành mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + R. Sau đó gõ vào đó ncpa.cpl

Bước 2: Tiếp theo, bạn ấn chuột phải vào biểu tượng mạng của bạn đang dùng rồi chọn nhấn chọn Properties
Bước 3: Lúc này giao diện mới hiện lên, bạn hãy tìm đến dòng Internet Protocol Version 4(TCP/Ipv4). Rồi bạn nhấn vào đó

Bước 4: Lúc này máy mặc định máy tính của bạn hiện là IP động. Để thiết lập Ip tĩnh bạn nhấn chọn dòng Use the following Ip Address. Tại phần thiết lập IP cho phép bạn nhập địa chỉ IP tĩnh vào đây. Bạn tham khảo một số dòng IP tĩnh sau:

  • Dòng IP address: Bạn gõ vào 192.168.a. b. Với a,b chạy từ 1 đến  255. Bạn gõ số nào vào cũng được. Ở đây mình gõ a= 1, b=15.  Còn 192.168. thì luôn có định. Sau khi gõ, IP tĩnh hiển thị dưới dạng 192.168.1.15.
  • Lưu ý số a chính là dải địa chỉ IP Router, ví dụ router ở chỗ các bạn là 192.168.1.1 thì dải IP của máy tính sẽ là 192.168.1.15
  • Dòng Subnet mask: Sau khi gõ xong dòng IP address bạn nhấn phím tab trên bàn phím, lúc này hệ thống sẽ tự điền vào dòng Subnet mask trên máy bạn là 255.255.255.0.

Tiếp theo, bạn kéo xuống phần dưới, ấn chọn Use the following DNS server address. Xong rồi bạn nhấn OK để hoàn tất.

Kết thúc việc cài IP tĩnh cho máy tính

Đây chỉ là một cách để máy tính của các bạn có mạng trong khi hệ thống mạng bị lỗi nội bộ. Còn các thiết bị khác như máy chấm công hay máy in máy scan hoặc đơn giản như một ổ NAS chia sẻ dữ liệu thì các bạn phải sửa mạng nội bộ xong mới có thể tiếp tục sử dụng.

Thông tin liên hệ việc sử lý xung đột máy tính

0936.203.209

5/5 - (1 bình chọn)
error: Nội dung được bảo vệ !!